Hệ thống quan trắc môi trường sử dụng SCADA WinCC của Siemens -TT24/2017/BTNMT

Với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái giá trị nhằm kiến tạo những sản phẩm, giải pháp, dịch vụ thông minh, đẳng cấp cho doanh nghiệp Việt Nam. BVTECH chính thức ra mắt các bộ sản phẩm SCADA quan trắc môi trường, đáp ứng thông tư 24/2017/TT-BTNMT:

 1. Quy định về kỹ thuật quan trắc môi trường định kỳ các thành phần môi trường.
 2. Đảm bảo và kiểm soát chất lượng trong quan trắc môi trường định kỳ.
 3. Đáp ứng yêu cầu cơ bản và đặc tính kỹ thuật của hệ thống quan trắc nước thải và khí thải tự động liên tục.
 4. Yêu cầu về việc nhận, truyền và quản lý dữ liệu đối với hệ thống quan trắc môi trường tự động, liên tục.

Trong bối cảnh môi trường đang là vấn đề được sự quan tâm lớn của xã hội nói chung và các doanh nghiệp nói riêng, kết hợp với việc thông tư 24 của bộ TNMT ra đời, thì hiện nay các sản phẩm đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường về nhóm quan trắc môi trường khá là ít. Bộ sản phẩm SCADA quan trắc môi trường của BVTECH được tích hợp các sản phẩm công nghệ hàng đầu của các hãng lớn Siemens, Advantech, Geokon là các hãng công nghệ lớn của những nền công nghệ khổng lồ của Mỹ, Đức … sẽ đáp ứng nhu cầu về công nghệ, yêu cầu của luật định hiện hành, thỏa mãn giá trị thẩm mỹ của nhà đầu tư và phù hợp kinh tế với mọi đối tác khách hàng. Hệ thống có thể phân tích các chỉ tiêu của không khí (CO2, NOx, SO2, O2, Bụi, lưu lượng, nhiệt độ, áp suất) quan trắc độ thấm của các đập thủy lợi, thủy điện (mức nước, áp suất, nhiệt độ trong thân đập) môi trường nước (độ cao mức nước, độ măn, nhiệt độ nước, độ PH …).

Các thiết bị, phần mềm sử dụng trong sản phẩm:

Bộ sản phẩm thiết được kế giao diện điều khiển giám sát trên nền tảng WinCC của Siemens. WinCC(Windows Control Center) là phần mềm của hãng Siemens dùng để giám sát, điều khiển và thu thập dữ liệu trong quá trình sản xuất. Nói rõ hơn, WinCC là chương trình dùng để thiết kế các giao diện Người và Máy – HMI (Human Machine Interface) trong hệ thống Scada (Supervisory Control And Data Acquisition), với chức năng chính là thu thập số liệu, giám sát và điều khiển quá trình sản xuất. Với WinCC, người dùng có thể trao đổi dữ liệu với PLC của nhiều hãng khác nhau như: Siemens, Mitsubishi, Allen braddly, Omron,.. thông qua cổng COM với chuẩn RS232 của PC và chuẩn RS485 của PLC.Với WinCC, ta có thể tận dụng nhiều giải pháp khác nhau cho để giải quyết công việc, từ thiết kế cho hệ thống có quy mô nhỏ đến quy mô lớn, hệ thống thực hiện sản xuất – MES (Manufacturing Excution System). WinCC có thể mô phỏng bằng hình ảnh các sự kiện xảy ra trong quá trình điều khiển dưới dạng chuổi sự kiện. Để đáp ứng yêu cầu công nghệ ngày càng phát triển, WinCC cung cấp nhiều hàm chức năng cho mục đích hiển thị, thông báo, ghi báo cáo, xử lý thông tin đo lường, các tham số công thức,.. và là một trong những chương trình thiết kế giao diện Người và Máy – HMI được tin dùng nhất hiện nay.

WinCC OA Training — Malone Computing Service, LLC

       Bộ xử lí trung tâm của sản phầm là trái tim của cả hệ thống, sẽ xử lí và gửi dữ liệu lên SCADA qua các giao thức truyền thông để hiển thị giám sát dữ liệu. Chúng tôi sử dụng PLC S7 1200 hoặc Adam 3600 là hai sản phẩm có cấu hình mạnh mẽ, thời gian xử lí truy vấn thông tin nhanh tính bằng mili giây, đây là hai thiết bị đang được sử dụng rộng rãi và tin cậy trên thị trường tự động hóa. Sản phẩm có khả năng mở rộng module tín hiệu vào/ra bằng board tín hiệu mở rộng, gắn trực tiếp phía vào CPU, giúp mở rộng tín hiệu vào ra mà không thay đổi kích thước hệ điều khiển, thiết bị hỗ trợ các chuẩn truyền thông phổ biến hiện nay nên có thể giao tiếp với hầu hết với các sản phẩm của các hãng tự động hóa khác. 

SIMATIC S7-1200 | SIMATIC Controllers | Siemens Global
 • 100KB bộ nhớ làm việc, 4MB bộ nhớ chương trình.
 • 6 bộ đếm tốc độ cao ( 3 bộ đếm tối đa 100Khz, 3 bộ đếm tối đa 30Khz )
 • Tích hợp 14 DI, 10 DQ và 2
 • Khả năng mở rộng 1 signal board (SB), 8 signal modules (SM), 3 communication modules (CM) (PLC S7 1200 1214C)
Advantech Adam-3600 8ai / 8di / 4do/4-khe Cắm Mở Rộng Không Dây Thông Minh Rtu - Buy Thiết Bị Đầu Cuối Từ Xa Rtu Product on Alibaba.com

CPU hiệu suất cao Cortex A8 600MHz.

Ram 256MB DDR3L công suất thấp.

CPU tích hợp sẵn 8AI/8DI/4DO.

Mở rộng 4 khe IO.

Nhiều tùy chọn không dây Zigbee/ Wifi/3G/4G/GPRS.

Ngôn ngữ lập trình IEC 6II31-3 & C.

Giao thứ modbus & DNP3.

Thiết bị đầu cuối RTU ECU-1051 là thiết bị đầu cuối (RTU) – thiết bị thu thập dữ liệu cao cấp của hãng Advantech, thích hợp với các dự án thu thập dữ liệu ở xa so với trung tâm điều khiển. Với công suât tiêu thụ điện năng ít 2,4w phù hợp với các hệ thống sử dụng năng lương mặt trời. Hỗ trợ các giao thức truyền thông IEC-60870-5-104 Modbus TCP/ RTU MQTT FTP/ HTTP/ DHCP/ TCP/ IP, cổng giao tiếp RJ45, RS485, RS232, hỗ trợ sim 4G wifi, dễ dàng cấu hình truyền nhận dữ liệu từ xa, tương thích với các thiết bị tự động hóa của hãng khác.

 ECU-1051 - Gateway truyền thông thông minh hỗ trợ đám mây dành cho các ứng dụng IIoT - Advantech·CPU TI Cortex A8 600MHz, RAM DDR3L 256MB·          
Hỗ trợ dịch vụ web giám sát từ xa. ·    
Cập nhật firmware bằng thẻ SD và trực tuyến. ·    
Bộ ghi dữ liệu trên thẻ SD. ·    
Hỗ trợ cắm sim kép dự phòng truyền thông. ·   
Hỗ trợ MQTT Client cho giao tiếp đám mây.
 • Bộ chuyển đổi tín hiệu sang dữ liệu ADAM-4017+ là mô-đun đầu vào analog (analog input) 16-bit, 8 kênh, cung cấp một loạt đầu vào có thể lập trình trên tất cả các kênh. Những mô-đun này là một giải pháp cực kỳ hiệu quả cho các ứng dụng đo lường và giám sát công nghiệp. Cách ly quang 3000 VDC giữa đầu vào analog và các mô-đun bảo vệ các mô-đun và thiết bị ngoại vi khỏi các hư hỏng gây ra bởi điện áp đầu vào cao.
 Độ phân giải 16 bit.·            
8 đầu vào khác nhau. ·       
Phần mềm cấu hình tín hiệu đầu vào. ·   
Giao thức Modbus RTU. ·        
Cách li 3000 VDC.
 • Thiết bị trường: Cảm biến dây rung 4500S của GeoKon là thiết bị đo chuyên dụng trong các công trình quan trắc thấm trên thế giới, thiết bị đo áp suất tiêu chuẩn Model 4500 được thiết kế để đo áp suất chất lỏng như độ cao của nước ngầm và áp lực lỗ rỗng khi chôn trực tiếp vào đập, .v… Model 4500S được thiết kế với vỏ chịu lực lớn cho áp suất 350 KPa. Model 4500S được thiết kế cho dải áp suất thấp. Phiên bản cung cấp bù tự động cho các thay đổi áp suất khí quyển. Nhiệt điện trở được bao gồm để đo nhiệt độ.
Model 4500S Standard Piezometer.

Tùy từng nhu cầu về yêu cầu công nghệ mà đối tác đưa ra BVTech sẽ lựa chọn thiết bị tối ưu nhất cho dự án.

Hình ảnh dự án quan trắc đập thủy thủy lợi Rào Nan áp dụng thông tư 24 của BTNMT về quan trắc xử lí truyền thông gửi dữ liệu về sở TNMT tỉnh Quảng Bình mà BVECH đã sử dụng sản phẩm

 •     Với đội ngũ kỹ sư trẻ đầy nhiệt huyết, ham học hỏi và sáng tạo, BVTECH tự tin mang tới cho quý khách hàng, quý đối tác những sản phẩm dịch vụ công nghệ tốt nhất. Tự hào mang tới cho khách hàng sự tin cậy và sự hài lòng với các sản phẩm. Để biết thêm thông tin về sản phẩm và sự tư vấn từ BVTECH vui lòng truy cập trang web: https://bvtech.com.vn/
  • Giao diện khởi tạo, tại đây cho phép di chuyển tới các màn hình làm việc khác. Cũng là nơi hiển thị lượng mưa, nhiệt độ, mức nước thượng lưu, hạ lưu, áp suất nhiệt độ tại các trạm quan trắc trên đập, hiển thị trạng thái kết nối của các thiết bị trong hệ.
 • Màn hình report nơi chúng ta có thể xem các dữ liệu đã được ghi trong quá khứ ở dạng excel bằng cách trỏ chuột và lựa chọn ngày tháng muốn xem.
 • Các báo được xuất hàng ngày theo thời gian và theo mẫu template tùy chọn thiết kếGiao diện xem camera nơi mà chúng ta có thể xem trực tiếp camera ở hiện trường.
 • Giao diện trend nơi hiển thị các giá trị lượng mưa, mức nước dạng biểu đồ, chúng ta cũng có thể xem lại biểu đồ ở trong quá khứ.
 • Hệ thống cũng có thể giám sát điều khiển từ xa qua điện thoại hoặc qua thiết bị máy tính cá nhân,… ở bất cứ nơi đâu.

Trả lời